Thị trường đất nền đô thị Đà Nẵng đã “qua cơn bĩ cực”

Share

Đánh giá về thị trường BĐS Đà Nẵng hiện nay, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản, cho rằng khi so sánh với các đô thị có hạ tầng tương đương thì giá đất nền đô thị tại Đà Nẵng vẫn còn tốt sau khi giảm 20-50% tuỳ khu vực.

-Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2021 dần được khôi phục, số lượng hồ sơ giao dịch tăng 7.352 so với cùng kỳ. Theo ông, đó có phải là tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản sau những giai đoạn đầy biến động?

Ông Nguyễn Đức Lập: Từ năm 2018 trở lại đây, đất nền là thị trường chủ đạo tại Đà Nẵng do chiếm tỷ trọng lớn về lượng giao dịch và mức độ phổ biến trên thị trường. Thị trường này tăng trưởng, sốt nóng đạt đỉnh điểm vào khoảng tháng 3/2019 và nhanh chóng lao dốc, rơi vào trầm lắng từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19. Tùy mỗi khu vực mà giá giảm đến 20 – 50% so với đỉnh điểm và nằm tại vùng đáy vào khoảng tháng 4/2020.

Đến quý IV năm 2020 và đầu năm 2021, lượng giao dịch tăng trở lại và giá cả có tăng lên khoảng 5% – 10% tùy khu vực. Thị trường chứng kiến sự phục hồi do một số nguyên nhân như Đà Nẵng công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể TP, nhiều dự án được đầu tư, dòng vốn đổ vào dự án hạ tầng và triển khai mạnh mẽ, sự lạc quan trong cuộc chiến chống dịch bệnh, quỹ đất và nguồn cung sơ cấp đã cạn kiệt,… Sự phục hồi này phản ánh quy luật khách quan của thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Những tín hiệu đó ở phân khúc đất nền là rất tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn cho phân khúc bất động sản du lịch, phân khúc bất động sản thương mại, khách sạn, văn phòng và phân khúc cho thuê. Do tác động của dịch Covid-19 còn rất lớn.

– Trước đây, trong trả lời phỏng vấn báo chí, ông từng nói rằng: bất động sản Đà Nẵng mong manh và dễ vỡ. Còn bây giờ thì sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Lập: Thời điểm “bi ai” nhất của thị trường Đà Nẵng là giai đoạn bị ảnh hưởng dịch Covid 19 (khoảng quý 1 năm 2020). Trong bối cảnh thị trường Codotel đổ vỡ và đóng băng, thị trường đất nền trên đà lao dốc thê thảm. Tuy nhiên, nhờ lực đỡ của dòng tiền từ nền kinh tế, chiến lược chống dịch hiệu quả cùng nhiều yếu tố khác đã tạo nên bệ đỡ và trạng thái tâm lý tích cực hơn cho thị trường nửa sau năm 2020.

Sau quãng thời gian khó khăn vừa qua, nhiều nhà đầu tư về cơ bản đã cấu trúc lại nguồn vốn và danh mục đầu tư. Nhiều tài sản đã được thanh khoản và đổi chủ sở hữu nên về cơ bản ở phân khúc đất nền đã có sự ổn định.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn dự kiến sẽ còn nhiều khó khăn do sự thiếu hụt về dòng tiền.

Thị trường đất nền đô thị Đà Nẵng đã “qua cơn bĩ cực”
Thị trường đất nền đô thị Đà Nẵng đã “qua cơn bĩ cực”

– Ông đánh giá như thế nào về nội lực của bất động sản Đà Nẵng trước cú bồi hoàn của dịch bệnh cộng hưởng với bất ổn trước đó của thị trường này?

Ông Nguyễn Đức Lập: Việc thị trường bất động sản cho đến giờ phút này vẫn giữ nhịp ổn định, không còn tâm lý hoảng loạn, hiện tượng bán tháo lâu nay đã không còn diễn ra phổ biến đã nói lên một điều là thị trường đã về tiệm cận vùng giá trị. Điều này xuất phát từ quá trình tích lũy lâu dài về phát triển hạ tầng và thương hiệu của địa phương.

Mặc khác, quỹ đất có vị trí “đẹp” ở khu vực trung tâm và cận trung tâm hầu như không còn, nguồn cung khan hiếm cũng làm giữ giá trị cho bất động sản nơi đây. Nhìn chung về giá cả khi so sánh với các khu vực xung quanh hoặc các đô thị có hạ tầng tương đương thì giá bất động sản nơi đây vẫn còn tốt.

– Có quan điểm cho rằng, dư địa của thị trường bất động sản Đà Nẵng đã co hẹp khi giá đất tăng quá cao và thị phần cũng được phân bổ cho những đại gia địa ốc. Quan điểm của ông thì sao?

Ông Nguyễn Đức Lập: Trước khi có Quyết định về phê duyệt Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 thì nhận định này có thể chuẩn xác. Tuy nhiên, ngày 15 tháng 3 năm 2021 vừa qua Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch chung Đà Nẵng. Từ đây, diện tích đất đô thị sẽ được mở rộng lên nhiều. Nguồn cũng dự kiến sẽ tăng mạnh trong tương lai gần. Tuy nhiên, các đô thị mới sẽ xa trung tâm và tọa lạc tại những vị trí không thuận lợi như hiện nay.

Về giá đất tăng cao: trong thời điểm hiện tại, nếu so sánh với mức sống, thu nhập của người dân cũng như giá trị dòng tiền mang lại từ bất động sản ở đây thì có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên, khi nhìn về tiềm năng phát triển của đô thị và so sánh với các khu vực xung quanh thì vẫn chấp nhận được.

Hi vọng trong tương lai gần, khi thành phố hiện thực hóa các đồ án quy hoạch tại khu vực phía Tây và khu vực phía Nam thành phố sẽ cho ra các dòng sản phẩm hợp lý hơn với sức mua của người dân.

– Ông có nhận định như thế nào về bất động sản Đà Nẵng thời gian tới?

Ông Nguyễn Đức Lập: Điều này phụ thuộc nhiều vào chiến lược và hiệu quả chống dịch trong thời gian đến. Tuy nhiên, từ đây đến cuối năm dự kiến thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến lớn do không có nhiều nhân tố đột biến tác động đến thị trường.

Phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ tiếp đà khởi sắc, thị trường mua bán đất nền, nhà phố vẫn duy trì sự ổn định như hiện tại. Phân khúc bất động sản du lịch sẽ còn nhiều khó khăn.

Xin cảm ơn ông!

TẢI BẢNG GIÁ - HOTLINE : 0935 352 888