Thị trường bất động sản quý III/2022: Nguồn cung giảm nhưng nhu cầu vẫn cao

Share

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản quý III/2022 chứng kiến nguồn cung có xu hướng giảm rõ rệt nhưng nhu cầu vẫn đang ở mức cao.

Chiều ngày 13/10 tại thành phố Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức trực tiếp và trực tuyến buổi lễ công bố Báo cáo Thị trường bất động sản Quý III năm 2022 với chủ đề “Đầu tư thận trọng – Củng cố nền tảng”.

Theo dữ liệu của VARS, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt. Nguồn cung trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp với mức giá không phù hợp với đa số người dân có nhu cầu ở thực. Tỷ lệ hấp thụ trong quý III/2022 chỉ đạt 33,5%, giảm mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm; lượng giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Dòng vốn bất động sản gặp khó và lãi suất tăng khiến nhà đầu tư do dự trong các quyết định đầu tư. Giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại,…

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức buổi lễ Công bố Báo cáo Thị trường Bất động sản Quý III/2022 với chủ đề “Đầu tư thận trọng – Củng cố nền tảng”

Mặc dù tình hình giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng khẳng định thị trường bất động sản chưa rơi vào suy thoái bởi sự quan tâm và nhu cầu vẫn ở mức cao. Hiện tượng sốt đất, bong bóng gần như không còn xuất hiện, hoạt động đầu cơ giai đoạn này gần như bị triệt tiêu. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà để đầu tư phải được tính toán một cách thận trọng, hướng vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực trên nền tảng phải cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh, đề phòng thị trường sẽ có những diễn biến tiêu cực.

Chính sách đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó, nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn sẽ tạo ra nhiều khu kinh tế, du lịch, đô thị,…kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng. dịch vụ, văn phòng,… đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp trong xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia của thế giới. Thị trường sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng, tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước điều tiết tốt những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung cầu hàng bất động sản như thuế, tín dụng, đất đai, tài chính… hoặc thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS dự báo, diễn biến thị trường bất động sản Việt Nam trong quý IV sẽ chứng kiến nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, khả năng hấp thụ tăng nhưng không mạnh kèm theo giá bất động sản không tăng.

Dự báo, trong quý IV/2022, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chứng kiến nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, khả năng hấp thụ tăng nhưng không mạnh và giá bất động sản không tăng.

Bên cạnh đó, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn do quỹ đất còn nhiều, ưu thế khí hậu bên cạnh hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư. Đồng thời bất động sản công nghiệp sẽ đón làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang nhiều nước khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam; thị trường nhân công lao động, quỹ đất lớn kết hợp với hạ tầng giao thông liên tỉnh được chính phủ rót vốn đầu tư sẽ tạo đà cho sự phát triển về bất động sản công nghiệp.

Cùng với đó, thị trường bất động sản bán lẻ, văn phòng, thương mại sẽ chịu áp lực tăng giá. Tỉ lệ lấp đầy ở mức cao, đặc biệt là các khu Trung tâm thương mại được vận hành bởi các thương hiệu lớn như Vincom, Lotte, AEON Mall, Central Group,…

Đồng thời, lãnh đạo VARS cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm cải thiện thị trườngong bất động sản Việt Nam trong thời gian đến, đó là cần đẩy nhanh sửa luật cùng với công khai thông tin. Tinh thần chỉ thị 13 của Thủ tướng cần được quán triệt và bám sát để thực hiện. Cần tăng cường các chính sách cấp bách (như Nghị định 65 cho hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp) để tháo gỡ những điểm nghẽn cho các dự án phát triển, có tính cấp thiết. Khẩn trương xây dựng giải pháp đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường. Quan tâm, triển khai dự án nhà ở giá thấp để cân bằng và đáp ứng nhu cầu thực của xã hội.

Đặc biệt, các nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường không nên tham gia hoạt động đầu cơ. Các chủ đầu tư, nhất là chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở, đô thị không nên xây dựng chính sách giá, chính sách bán hàng có thể gây bất lợi cho thị trường khu vực, thị trường chung. Nhất là các doanh nghiệp lớn, dự án lớn.

Cũng tại buổi báo cáo, các chuyên gia đã cùng trao đổi, giải đáp thắc mắc bằng những thông tin, dữ liệu có giá trị giúp nhà đầu tư, các doanh nghiệp có định hướng tốt nhất, ra quyết định hiệu quả nhất.

Theo congthuong.vn

TẢI BẢNG GIÁ - HOTLINE : 0935 352 888