Thị trường bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng: “Bắt đáy” cơ hội đầu tư trong thời Covid-19

Share

Bất chấp thị trường cả nước ảm đạm và dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Việt Nam. Những dự án uy tín, được tiếp thị một cách thông minh và bài bản vẫn là điểm sáng, nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Đại dịch Covid-19 như “một gáo nước lạnh” đổ xuống nền kinh tế toàn cầu. Trong ngắn hạn, vàng đang chứng tỏ ưu thế tăng giá nhưng tiềm ẩn rủi ro rất lớn do “nhảy múa” thất thường khiến không ít người mua chịu “lỗ nặng”. Còn bất động sản dù liên tục giảm giá, tuy nhiên khác với chứng khoán, sức hút từ kênh đầu tư này chưa bao giờ mất đi. Nói cách khác, bất động sản vẫn được các nhà đầu tư thông minh, nhìn xa trông rộng lựa chọn là kênh đầu tư sinh lời.

Nhiều kênh đầu tư chao đảo vì Covid-19

Thị trường tài chính thế giới lẫn Việt Nam đều biến động mạnh do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư toàn cầu vì dịch bệnh Covid-19 vẫn đang lây lan tại nhiều nước.

Là kênh đầu tư phản ứng rất nhạy với các diễn biến kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm sâu và mạnh nhất kể từ năm 2002 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp.

Nhiều chuyên gia cho biết, nếu muốn đánh giá chính xác tác động của đại dịch đối với kinh tế Việt Nam, cần phải chờ đến khi dịch bệnh kết thúc. Vì thế, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cần thận trọng chắt lọc thông tin, tránh tâm lý té nước theo mưa khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Trong khi chứng khoán lao dốc thì diễn biến của giá vàng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Chỉ trong vòng 10 ngày, giá vàng thế giới đã “bay” mất gần 12%.

Bất chấp việc giá vàng trên thị trường thế giới liên tục giảm sâu, giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức giá cao hơn giá vàng thế giới tới trên 4 triệu đồng mỗi lượng khiến người mua vàng gặp nhiều rủi ro, nhiều nhà đầu tư lướt sóng thua lỗ nặng.

Đó là chưa kể, một điểm dễ nhận thấy trên thị trường vàng những ngày qua là chênh lệch giữa giá mua – bán vàng bị đẩy lên rất cao.

Giá vàng liên tục “nhảy múa” khiến người mua “chóng mặt” như vừa qua không loại trừ yếu tố bị đẩy giá do giới kinh doanh, thêm vào đó với chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới và khoảng cách giữa giá mua – bán lớn như vậy, người mua vàng lúc này chắc chắn chịu thiệt.

Cũng trong thời điểm này, ngành dịch vụ, giải trí đang chịu “cú sốc lớn” trong dịp đầu năm 2020 vì dịch Covid-19 bùng phát. Hiện, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang bị khủng hoảng và phải chịu thiệt hại vô cùng lớn.

Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến du khách lo sợ không dám đi tour trong nước và nước ngoài khiến ngành du lịch thất thu và các Công ty du lịch bị thua lỗ lớn trước nguy cơ bị hãng hàng không phạt cọc.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, tuy nhiên các nhà đầu tư thông minh, nhìn xa trông rộng vẫn thấy được nhiều cơ hội đầu tư khôn khéo trên thị trường.

Có thể thấy, đối với lĩnh vực bất động sản, dịch Covid-19 như một cơ hội để thanh lọc lại thị trường, loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém, là liều thuốc thử để tạo bản lĩnh cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản cũng như tạo bước đột phá để thị trường chuyên nghiệp hơn, đưa bất động sản về gần nhất với giá trị thực, từ đó tạo nguồn cầu bền vững cho thị trường.

Bắt cơ hội từ đáy khủng hoảng

Bên cạnh đó, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến mảng thương mại dịch vụ, thương mại, giải trí. Đối với bất động sản thì nhu cầu ở vẫn rất lớn và mức ảnh hưởng có thể gián tiếp hơn. Hơn thế tại thị trường đang phát triển như Việt Nam, có thể xảy ra khủng hoảng cục bộ ở một vài địa phương chứ không xảy ra trên diện rộng cả nước.

Mặc dù chịu những tác động nhất định nhưng giá bất động sản giảm đến mức “khó có thể giảm thêm được nữa” và có dấu hiệu chạm đáy, đây lại là cơ hội tốt nhà đầu tư “xuống tiền” đón đầu thị trường thời kỳ hậu khủng hoảng.

Theo quy luật cung cầu, khi giá bất động sản xuống đến một mức nào đó sẽ hấp dẫn người có nguồn tiền nhàn rỗi, nhất là khi các kênh đầu tư khác không có mức sinh lời cao và lãi suất cho vay giảm.

Bất chấp thị trường cả nước đang khá ảm đạm và dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Việt Nam. Những dự án uy tín, được tiếp thị một cách thông minh và bài bản vẫn là điểm sáng, nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Đây cũng là thời điểm mà cơ hội cho các nhà đầu tư lướt sóng sẽ ít đi, nhường chỗ cho các nhà đầu tư nhanh nhạy có nhu cầu thực và tầm nhìn dài hạn.

Cùng với đó, cơn sốt đất nền qua đi là thời điểm an toàn hơn bao giờ hết để những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao và bền vững gia nhập thị trường bất động sản tại Quảng Nam – Đà Nẵng.

Ngoài dịch bệnh, sở dĩ bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng bước vào giai đoạn “hạ sốt” do chính quyền các địa phương này đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, xử lý giới đầu cơ bất động sản dùng các chiêu trò đồn thổi nhằm kích giá đất tăng ảo đã tác động xấu đến thị trường bất động sản.

Được biết, trong thời gian gần đây, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều đồng thái xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai, kinh doanh bất động sản, đồng thời thực hiện biện pháp ngăn chặn đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật, bán dự án “vịt trời” như đã từng xảy ra trước đây… nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính. Thậm chí, đối với những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ hội cho những nhà đầu tư nhạy bén

Thực tế này đã giúp các nhà đầu tư, trong đó có cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cảm thấy an tâm bởi nếu cứ bị thổi phồng bằng những chiêu trò thì cơn sốt đất sẽ để lại hệ luỵ khôn lường. Không còn bong bóng, bất động sản sẽ quay về giá trị thực, thị trường bền vững hơn, và đó cũng là thời điểm an toàn để đầu tư vào thị trưởng bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng.

Theo anh Nguyễn Duy Kiên (một nhà đầu tư tại Hà Nội) nhận định, năm 2020, sẽ là năm thị trường của người mua bởi thị trường dịch vụ bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ, hàng loạt công ty bất động sản kinh doanh kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp đã dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp và hướng đến khách hàng.

“Thêm nữa, trái ngược với khung giá đất theo quy định của nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao, thế nhưng giá đất nền ở Đà Nẵng, Quảng Nam lại đang chạm đáy trong nhiều năm trở lại đây. Tôi đã tìm hiểu kỹ và quyết định “bắt đáy” ở thời điểm này để đón đầu làn sóng đầu tư khi thị trường hồi phục” – anh Kiên chia sẻ.

Cũng giống như anh Kiên, chị Lê Ngọc Tú (tại Liên Chiểu, Đà Nẵng) một nhà đầu tư vừa mua liền hai lô đất ở khu đô thị tại Dự án Khu đô thị Đất Quảng Riverside cho biết, giá đất hiện tại đã giảm khoảng 30 – 40 % giá trị so với năm ngoái. Thị trường như chiếc “lò xo” đang bị nén, sẵn có nguồn tiền nhàn rỗi, trong khi các kênh đầu tư khác lại tiềm ẩn rủi ro cao nên tôi quyết định đầu tư vào đất nền.

“Dự án Đất Quảng Riverside nằm trong quy hoạch Hội An Beach Resort, nằm dọc Sông Cổ Cò ( tuyến du lịch sông nước bắt nguồn từ cầu quay sông Hàn (Đà Nẵng) cầu Cửa Đại (Hội An) tạo ra lối đi riêng chạy dọc bờ sông từ Ngũ Hành Sơn vào lòng phố cổ Hội An. Đối với dự án trên, hầu như tất cả nút thắt đối với sự phát triển hạ tầng đã được tháo gỡ. Cả khu đô thị đã xây dựng hoàn thành công trình hạ tầng trọng yếu mà phải mất nhiều năm và kinh phí lớn mới làm được” – chị Ngọc Tú cho hay.

Còn anh Nguyễn Tuân (ở quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho hay, anh vừa mua một lô đất ở khu đô thị Ngọc Dương Riverside (ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) với giá chưa đến 2,5 tỷ đồng.

Theo anh Tuân, thời gian cuối năm 2019, giá đất ở những vị trí đắc địa của khu này có giá trên 30 triệu đồng/m2 nên anh không đủ tiền để mua. “Cách đây vài hôm, tôi nghe thông tin lô đất mà trước tết tôi hỏi giảm giá nên tôi quyết định xuống tiền mua ngay không sẽ không có cơ hội”, anh Tuân nói.

Theo phân tích của anh Tuân thì ở khu đô thị này có vị trí rất đẹp, hồ sơ pháp lý đã hoàn thiện, cơ sở hạ tầng đã xong hơn 90%, giá lại phù hợp. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án này là Công ty Cô phần Đầu tư Phát triển Đô thị Đất Quảng – Quảng Nam thuộc Tập đoàn Đất Quảng. Đây là là một đơn vị có tiếng uy tín bậc nhất nhì ở đây, thường xuyên đóng cho an sinh, xã hội tại địa phương. Do vậy anh không ngần ngại xuống tiền lấy lô đất bấy lâu anh thích mà giờ lại rẻ gần cả tỷ đồng.

Anh Tuân cho rằng, trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra, ít người giao dịch nên giá mới xuống như thế. “Nếu tôi không mua đợt này thì cũng không biết đến khi nào mua được lô đất ưng ý như trên”, anh Tuân nói thêm.

Là một trong những thị trường thu hút đông đảo khách du lịch nhất cả nước, những năm qua bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng sở hữu tiềm năng giữ giá, tăng giá tại nhiều vị trí tốt, có lợi thế kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống, giải trí phục vụ du khách.

Riêng phân khúc nhà phố hay đất nền được quy hoạch bài bản, đồng bộ, ven sông hay các trục đường lớn đang thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thực tế hiện nay, nhiều dự án sinh thái và resort cao cấp cũng đã hình thành hai bên bờ sông Cổ Cò.

Cùng với đó, dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò có tổng kinh phí khoảng 1.500 tỷ đồng đang được chính quyền tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh thực hiện, mục tiêu thông luồng toàn tuyến sông trước tháng 9/2020, chính quyền và người dân kỳ vọng thay đổi tạo ra không chỉ có ý nghĩa liên kết vùng phát triển kinh tế của hai địa phương, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển thị trường bất động sản.

Khi thị trường có dấu hiệu hồi phục, nhiều người kỳ vọng các dự án bất động sản sẽ sớm được chấp thuận chủ trương đầu tư, hình thành một chuỗi khu đô thị đẳng cấp, tạo hấp lực mới cho thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, đồng thời hình thành một đô thị vệ tinh kết nối với Đà Nẵng, cũng như hứa hẹn mang lại sự sôi động cho toàn thị trường Quảng Nam – Đà Nẵng trong thời gian tới.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thi-truong-bat-dong-san-quang-nam-da-nang-bat-day-co-hoi-dau-tu-trong-thoi-covid-19-20200324172451668.htm

TẢI BẢNG GIÁ - HOTLINE : 0935 352 888