Làn sóng đầu tư hồi sinh bất động sản công nghiệp

Share

Phòng nghiên cứu của VaRS cho hay, bất chấp những biến động trồi sụt của nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh và những biến động về địa chính trị, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều năm trở lại đây.

Nhiều thông tin tích cực

Vinhomes IZ, công ty con thuộc lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Vinhomes, đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỉ đồng lên 18.500 tỉ đồng chỉ trong 2 năm, gần gấp đôi con số 10.000 tỉ đồng dự kiến trước đó.

Trong chuyến công du Mỹ mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có nhiều cuộc gặp với các doanh nghiệp lớn và đón nhận nhiều thông tin tích cực.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết hãng mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Quý 1.2022, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cùng với chính sách “zero Covid” của Trung Quốc khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng. Chuỗi sản xuất đứt gãy, chi phí và thời gian vận tải tăng cao… Những biến động này khiến các hãng có nhu cầu cao về kho bãi và nhà xưởng ngay tại các thị trường tiêu thụ.

Đồng thời, sự lo lắng về môi trường kinh doanh cũng như các chính sách chống dịch cực đoan tại Trung Quốc giúp các quốc gia châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á hưởng lợi nhờ sự dịch chuyển nhà xưởng từ Trung Quốc.

Trong khi đó, tình hình kinh tế, chính trị xã hội ổn định, sức mua lớn cùng những chính sách ưu đãi từ Chính phủ khiến Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến mới của các doanh nghiệp sản xuất đa quốc gia.

Đặc biệt, năm 2021 bất chấp sức tàn phá của Covid-19, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ.

Hồi sinh cùng nhiều làn sóng đầu tư

Tính đến cuối năm 2022, Bình Dương và Đồng Nai có thêm 2 khu công nghiệp mới là VSIP III và AMATA Long Thành hoàn thành hạ tầng và sẵn sàng cho thuê.

VSIP III khi vừa khởi công vào nửa cuối tháng 3.2022 đã có Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỉ USD.

Về thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho phía nam, nhiều dự án được xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2022. Một số tên tuổi nổi bật như SLP, BWID, KCN Việt Nam, JD.com sẽ cung cấp cho thị trường thêm khoảng 800.000 m2 diện tích kho xưởng.

Nhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía nam luôn duy trì ở mức cao, xung quanh 90%. Mức giá thuê ổn định nhờ sự tăng trưởng nguồn cung.

Riêng các tỉnh như Long An, nhờ giao thông thuận tiện (từ TP.HCM), mức giá cho thuê nhà xưởng tăng mạnh so với cùng kỳ từ 21-45%.

Các ngành hiện đang có nhu cầu nhà xưởng lớn bao gồm kho vận, điện tử, nội thất và thiết bị y tế.

Tại khu vực phía bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì mức cao ngay trong điều kiện nguồn cung không ngừng mở rộng.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp quý 1.2022 khu vực phía bắc đạt 85%, tăng 5 điểm phần trăm so với cùng kỳ, nhà xưởng xây sẵn đạt 98%.

Theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), tính đến giữa tháng 2.2022, khu vực miền Bắc đang có khoảng 63,5 nghìn ha đất công nghiệp được đưa vào quy hoạch với 238 khu, cụm công nghiệp đã hoạt động và đang được xây dựng.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam, đánh giá các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo cơ sở vững chắc cho các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi thị trường của Việt Nam.

“Không thể phủ nhận 2021 là một năm rất khó khăn, đặc biệt là với những làn sóng bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay, chúng ta đã có một số bước phát triển tích cực, mới nhất là việc mở lại biên giới và miễn visa cho công dân của 13 quốc gia. Điều này rất có ý nghĩa với các chủ đầu tư cũng như khách thuê là các công ty đa quốc gia chưa thể đến Việt Nam”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường, ông John Campbell cho rằng thị trường Việt Nam còn một chặng đường dài phía trước, nhưng thật khả quan khi thấy rằng thị trường đã thu hút nhiều ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao và lĩnh vực hậu cần hơn so với trước đây.

Theo cafeland

TẢI BẢNG GIÁ - HOTLINE : 0935 352 888